แก้ปัญหาค่าไฟแพงสำหรับธุรกิจ ด้วยการติดตั้งระบบโซลาร์แบบไม่ต้องลงทุนเอง

ประหยัดต้นทุนอย่างคุ้มค่าและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

เคยสงสัยไหมว่าทำไมค่าไฟแพงขึ้น? ทั้งๆ ที่ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าเหมือนเดิม โดยเฉพาะในช่วงอากาศร้อนที่ร้อนแบบสุดๆ

แดดร้อนกับประเทศไทยนับเป็นของคู่กัน และในสภาพอากาศที่ร้อนมากขนาดนี้ หลายธุรกิจต้องเผชิญกับปัญหาที่ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานแล้ว ยังต้องเตรียมรับมือกับค่าไฟที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัว ด้วยเหตุนี้ บ้านปู เน็กซ์ ผู้ให้บริการโซลูชันพลังงานฉลาดชั้นนำทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก นำเสนอโซลูชันพลังงานฉลาดเพื่อช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ อุตสาหกรรมไทย ในการลดต้นทุนค่าไฟอย่างคุ้มค่า และพัฒนาธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ไขข้อสงสัย? ทำให้ค่าไฟแพงขึ้น ทั้งที่ใช้ไฟเท่าเดิม

สืบเนื่องมาจากหลายปัจจัยที่ส่งผลทำให้ค่าไฟแพงผิดปกติ ดังนั้นบ้านปู เน็กซ์จะสรุปให้ว่าสาเหตุค่าไฟแพงขึ้น ทั้งที่ใช้ไฟในปริมาณเท่าเดิม หรือไม่ต่างจากเดิมเท่าไหร่ มีสาเหตุอะไรบ้าง

  1. การปรับเพิ่มค่า FT คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีการปรับเพิ่มค่าไฟฟ้าผันแปร หรือค่าเอฟทีใหม่ให้สะท้อนราคาเชื้อเพลิงในสถานการณ์ปัจจุบัน จากความต้องการพลังงานที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการปรับราคาของก๊าซธรรมชาติ โดยความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2565 เพิ่มขึ้น เท่ากับ 68,731 ล้านหน่วย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากการคาดการณ์เมื่อต้นปีที่คาดว่าจะเท่ากับ 65,325 หน่วย หรือเพิ่มขึ้นถึง 5.21%
  2. หน้าร้อนทีไร ค่าไฟพุ่งขึ้นทุกที อีกหนึ่งสาเหตุของปัญหาค่าไฟแพงเกิดจากอุณหภูมิในหน้าร้อน ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมทำงานหนักขึ้น ถึงแม้ว่าจะใช้ไฟฟ้าในปริมาณเท่าเดิม จากข้อมูลของการไฟฟ้านครหลวง พบว่าในปี 2561 – 2563 หน่วยการใช้ไฟฟ้าเฉลี่ยสูงมากขึ้น นับตั้งแต่เดือนเมษายน – มิถุนายน ซึ่งสอดคล้องกับอุณหภูมิในหน้าร้อนที่สูงขึ้น จนนำมาสู่อัตราค่าไฟที่สูงตามไปด้วยนั่นเอง
  3. การนำเข้าไฟฟ้าจากต่างประเทศเป็นหลัก สัดส่วนการใช้เชื้อเพลิงสำหรับผลิตไฟฟ้าตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – สิงหาคม 2565 ยังคงใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นหลัก โดย 55.11% ของเชื้อเพลิงที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าทั้งหมดมาจากต่างประเทศ รวมถึงราคาของถ่านหินที่ประเทศไทยนำเข้าได้มีการปรับตัวสูงขึ้นมาก ทำให้ราคาเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ยสำหรับใช้คำนวณค่า FT ได้มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

หมดกังวลเรื่องค่าไฟแพง ด้วยการติดตั้งระบบโซลาร์โดยไม่ต้องลงทุนเองสักบาท

จนถึงวันนี้นวัตกรรมพลังงานทดแทนแห่งอนาคต ที่สอดคล้องกับเทรนด์การดำเนินธุรกิจเพื่อความยั่งยืนมีทางเลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโซลาร์ลอยน้ำ (Solar Floating), โซลาร์รูฟท็อป (Solar Rooftop), โซลาร์ฟาร์ม (Solar Farm) และพลังงานลม (Wind Farm) โดยเทคโนโลยีการติดตั้งโซลาร์เซลล์เป็นหนึ่งทางเลือกที่มีการใช้อย่างแพร่หลาย ทั้งในภาคธุรกิจขนาดใหญ่ อุตสาหกรรมไทย รวมทั้งหลายองค์กรยังเลือกติดตั้ง “Solar Signature Package” ระบบโซลาร์เซลล์แบบครบวงจรโดยไม่ต้องลงทุนเอง โซลูชันฉลาดผลิตจาก บ้านปู เน็กซ์ ที่ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากจะเป็นพลังงานสะอาดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังช่วยลดค่าไฟฟ้าที่เกิดจากการดำเนินงาน ลดต้นทุนการผลิต ปลอดภัย ตอบสนองต่อความต้องการในกระบวนการผลิตของอุตสาหกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถผลิตไฟฟ้าได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

เพราะเราใส่ใจลูกค้า ‘บ้านปู เน็กซ์’ จึงได้พัฒนาระบบดิจิทัลแพลตฟอร์ม เพื่อให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบการใช้พลังงาน ทั้งด้านการผลิต การใช้พลังงาน ผลประหยัดค่าไฟ และการลด Co2 ได้แบบเรียลไทม์ผ่านแอปพลิเคชันของบ้านปู เน็กซ์ รวมถึงบริการหลังการขายอย่างมืออาชีพ ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ได้อย่างสะดวกสบาย เพื่อช่วยดูแลธุรกิจคุณด้วยพลังงานฉลาดอย่างยั่งยืน

#โซลูชันพลังงานฉลาดเพื่อความยั่งยืน #โซลูชันฉลาดผลิต #พลังงานสะอาด #พลังงานทดแทน #SolarSignaturePackage #ระบบโซลาร์แบบครบวงจร #บ้านปูเน็กซ์โซลาร์ #BanpuNEXT #บ้านปูเน็กซ์

ที่มาข้อมูล กระทรวงพลังงาน, การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (https://bit.ly/3yYaVSYhttps://bit.ly/3PIDrOr)